Mới đây, Viện Chiến lược và Phát triển GTVT đã đề xuất 4 phương án làm đường giữa Đồng Nai và Bình Phước, trong đó dự án làm đường qua khu bảo tồn sẽ rất phức tạp và rất tốn kém.

Ngày 22/4/2022, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành và các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước … về phương án đầu tư tuyến đường ĐT 753 (chuyển thành QL13C) và xây dựng Ma Pont Đa nối tỉnh Bình Phước với Đồng Nai.

Căn 4 phương án xây dựng đường từ Bình Phước đến Đồng Nai
Căn 4 phương án xây dựng đường từ Bình Phước đến Đồng Nai

Tìm kiếm nhiều tùy chọn

Trong buổi làm việc, Viện Chiến lược và Phát triển GTVT (đơn vị nghiên cứu) cho biết, hiện nay, để kết nối từ thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) đến khu vực sân bay Long Thành (Đồng Nai) và đến cảng Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa- Vũng Tàu) qua tỉnh lộ và quốc lộ 13, quốc lộ 14. Dẫn đường nối Bình Phước đến Đồng Nai, đến nay Bình Phước đã đầu tư xây dựng ĐT 753 từ TP.Đồng Xoài đi Mạ. Sông Đà giáp tỉnh Đồng Nai.

Tuyến Quốc lộ 13C qua sông Mã Đà cần xây dựng cầu Mã Đà và mở rộng đường Sân bay Bà Hào – Sân bay Rạng, kết nối với Quốc lộ 1. Tuy nhiên, tuyến đường này đi qua Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai, bao gồm Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai. vùng lõi là Vườn quốc gia Cát Tiên, Khu bảo tồn thiên nhiên và văn hóa Đồng Nai và Khu bảo tồn đất ngập nước nội địa Trị An. Vì vậy, cần đánh giá và lựa chọn một tuyến đường cụ thể, đảm bảo các yêu cầu của quy hoạch, đặc biệt là về môi trường và bảo vệ cảnh quan, di tích lịch sử và di sản văn hóa. Do đó, đơn vị tư vấn đề xuất các phương án sau:

Lựa chọn đầu tiên Theo đề xuất của UBND tỉnh Bình Phước, việc nối dài ĐT 753, xây dựng cầu Mã Đà nối các tỉnh Bình Phước và Tây Nguyên với Quốc lộ 1 tại Sân bay Long Thành, Cái Mép – cảng nước sâu Thị Vải. Tuy nhiên, qua đánh giá sơ bộ, phương án này có 30 km đi qua vùng lõi Khu DTSQ Đồng Nai, ảnh hưởng đến môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Luật Lâm nghiệp và luật đa dạng sinh học. về di sản văn hóa; các công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Nếu làm theo phương án này, tuyến dài 86 km, kinh phí đầu tư gần 2.200 tỷ đồng, vì phải xây cầu cạn, đường hầm cho súc vật qua lại, tường rào, tường bao giảm tiếng ồn, chưa kể khả năng xảy ra. UNESCO không đồng ý, khu bảo tồn có thể bị thu hồi giấy chứng nhận khu dự trữ sinh quyển. Ngoài ra, thủ tục thực hiện rất phức tạp, quy mô không thể quá lớn do ảnh hưởng đến rừng nên sẽ ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu vận chuyển.

Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa rừng Đồng Nai
Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa rừng Đồng Nai

Gói 2 Theo đề xuất của UBND tỉnh Đồng Nai, toàn tuyến dài 98 km, vốn đầu tư hơn 1,5 nghìn tỷ đồng, băng qua vùng đệm, vào đường vành đai 4, nối Bình Phước với quốc lộ 1. Thời gian di chuyển. Nhanh chóng do tận dụng được đường vành đai 4, giảm tải cho các tuyến đường hiện hữu nối Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên đến cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải.

Trong phương án này, chiều dài đoạn xây dựng mới khoảng 37 km, tận dụng lợi thế của 30 km đường ĐT 753 đã đầu tư, ít ảnh hưởng đến khu dự trữ sinh quyển, chi phí xây dựng thấp hơn. Tuy nhiên, theo Viện Chiến lược, tuyến đường này chỉ đi qua Bình Dương, không nối trực tiếp tỉnh Đồng Nai và Bình Phước.

Biến thể 3 do Viện Chiến lược và Phát triển đưa ra, là làm Đường đi qua vùng đệm và kết nối với Quốc lộ 1. Toàn tuyến dài gần 100 km, cần xây dựng 22 km, sử dụng được 30 km. Tuy nhiên, đường nối vào Quốc lộ 1 dân cư đông nên khó mở rộng hoặc vốn đầu tư rất lớn, kinh phí dự kiến ​​khoảng 2.230 tỷ đồng. Tuyến đường này ít ảnh hưởng đến môi trường hơn và có thể đáp ứng các yêu cầu về môi trường.

Biến thể 4 là xây dựng tuyến đường qua vùng đệm quốc lộ 56B và kết nối với quốc lộ 20. Toàn tuyến dài hơn 100 km, kinh phí đầu tư dự kiến ​​khoảng 2.230 tỷ đồng, cũng tận dụng được 30 km đã đầu tư ĐT 753. , không ảnh hưởng quá nhiều đến môi trường và kết nối với sân bay Long Thành, cảng Cái Mép – Thị Vải.

Sau khi nghe các ý kiến, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá lại để Bộ tổng hợp ý kiến, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

#phương #án #làm #cầu #Mã #Đà #nối #tỉnh #Bình #Phước #và #Đồng #Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.