Đáp ứng nhu cầu nhà ở của nhiều gia đình, cá nhân có thu nhập thấp tại trung tâm thành phố, phân khúc chung cư mini ngày càng tăng nguồn cung. Mặc dù đã được nhà nước công nhận nhưng chung cư mini vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua (hoặc thuê). Vì vậy, trước khi muốn thuê hoặc mua căn hộ chung cư mini, bạn cần tìm hiểu kỹ về pháp lý, điều kiện sống và tính thanh khoản của loại hình nhà ở này. Hãy cùng Invert tìm hiểu về căn hộ tí hon và những rủi ro cần tránh khi mua căn hộ tí hon trong bài viết dưới đây nhé!

Phòng ngủ trong căn hộ chung cư mini
phòng khách chung cư mini

Chung cư mini là gì?

Về mặt pháp lý, chung cư mini đã được pháp luật công nhận tại Điều 22 Quyết định 37/2015 / QĐ – UBND. Theo đó, “Nhà ở chung cư mini là nhà ở do gia đình, cá nhân xây dựng từ hai tầng trở lên, tự chủ thiết kế xây dựng mỗi tầng từ hai căn hộ trở lên (mỗi tầng có một phòng khách, bếp riêng, biệt lập). phòng tắm và phòng vệ sinh), có diện tích tối thiểu từ 30 m2 trở lên đối với mỗi căn hộ và nhà ở này đáp ứng các điều kiện đối với nhà chung cư quy định tại khoản 2 Điều 46 của Luật Nhà ở năm 2014. ”
Chung cư mini có thể nói là sự lựa chọn hàng đầu của những người có thu nhập không cao, những gia đình trẻ hay những người muốn thiết kế một căn hộ chung cư mini cho thuê.

Chung cư mini là gì?
Chung cư mini là gì?

Ưu điểm của chung cư mini

Với số tiền tiết kiệm nhỏ, chung cư mini là giải pháp tốt cho những gia đình có thu nhập trung bình và thấp muốn có một nơi an cư ngay trung tâm thành phố. Ưu điểm lớn nhất của chung cư mini là vị trí ở trung tâm thành phố. Điều này tạo sự thuận tiện cho các gia đình đi làm, đưa đón con đi học tại trung tâm thành phố.

Ngoài ra, giá bán của các căn hộ chung cư mini khá rẻ, phù hợp với kinh tế của nhiều gia đình. Chỉ với một số tiền nhỏ, gia đình bạn đã có ngay một nơi ở nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu như các căn hộ dự án.
Tuy nhỏ nhưng chất lượng nội thất và dịch vụ an ninh, điện nước đều được đảm bảo tốt.

Hiện nay, chung cư mini đã được pháp luật công nhận và có thể cấp sổ đỏ cho từng căn hộ. Điều này giúp người mua nhanh chóng chuyển nhượng, mua bán khi có nhu cầu.

Đối với nhà đầu tư, căn hộ có diện tích nhỏ nên có thể tự quản lý mà không cần đến ban quản lý chung cư hay công ty bảo vệ.

Chung cư mini thường được xây dựng với diện tích rất nhỏ (30-50 m2) nên cư dân phải ở chung với nhiều người, tắt thang máy, ở tầng quá cao, không đủ chỗ để xe. ..

Phòng ngủ của căn hộ Minhi nhỏ và gọn.
Tuy diện tích rất nhỏ nhưng thiết kế căn hộ mini rất sáng tạo và tận dụng tối đa không gian – căn hộ mini quận 4 – TP. Thành phố Hồ Chí Minh

Chung cư mini có sổ hồng không?

Hiện nay, chung cư mini đã được nhà nước công nhận là hợp pháp. Tuy nhiên, việc mỗi căn hộ chung cư mini được cấp sổ đỏ hay phải chung sổ còn phụ thuộc vào việc chủ đầu tư xây dựng dự án có đúng quy định hay không.

Có nên mua chung cư mini không?

Quả thực, dù có vị trí thuận lợi ở trung tâm thành phố nhưng chung cư mini cũng tồn tại nhiều nhược điểm mà người mua rất băn khoăn.

sổ đỏ chung

Mặc dù chung cư mini là loại hình nhà ở được công nhận hợp pháp nhưng nhiều căn hộ chung cư mini không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho từng căn. Nguyên nhân chủ yếu đến từ cấu tạo không tốt của biến tần. Thực tế, hầu hết các chung cư tư nhân đều có sai sót về hồ sơ pháp lý như xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng khi xây dựng lại “hô biến” thành chung cư mini, xây thêm tầng, không đảm bảo chất lượng sống và bảo vệ. PCCC. .. Vì vậy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu là rất khó khăn.
Do xây dựng sai phép nên các căn hộ vẫn chưa được nhận sổ đỏ.
Khi mua những căn nhà như thế này, khách hàng không chỉ mỏi mòn chờ được cấp sổ đỏ mà còn gặp rất nhiều khó khăn khi muốn sang tên, chuyển nhượng vì giấy tờ đều là thỏa thuận dân sự nên rất cứng. bán.

Chất lượng công việc không được đảm bảo.

Nhiều chung cư mini có giấy phép xây dựng chỉ cao 6-7 tầng, mỗi tầng gồm 2 căn hộ. Nhưng thực tế, chủ nhà thường xây lệch tầng khiến chất lượng công trình kém. Theo nhận xét của nhiều người thuê và mua, chỉ sau một thời gian ngắn, họ thấy mưa, tường ẩm ướt. Không những vậy, vấn đề phòng cháy chữa cháy cũng không được đảm bảo.

Đường vào chung cư mini khá hẹp, chung cư nhiều người.
Đường vào chung cư mini khá hẹp, chung cư nhiều người.

thanh khoản thấp

Có thể thấy, vấn đề pháp lý của chung cư mini là rào cản lớn nhất đối với khả năng mua bán, chuyển nhượng. Đây là loại hình nhà ở dễ mua và khó bán. Một phần do những gia đình mới lên thành phố lập nghiệp với công việc thu nhập thấp sẽ ưu tiên chọn mua những căn hộ có diện tích mặt bằng nhỏ.
Thứ hai, khi thực hiện giao dịch mua căn hộ chung cư nhỏ, nhiều người chỉ làm bằng giấy tay và bản sao sổ đỏ nên sau này bán lại rất khó.
Thứ ba, không gian sống ở đây khá nhỏ, tòa nhà không được quan tâm cải tạo sau một thời gian sử dụng khiến việc chuyển nhượng của cư dân gặp nhiều khó khăn.

Nếu chỉ vì lợi thế gần trung tâm, giá rẻ, đầy đủ tiện nghi thì việc mua một căn hộ chung cư mini là không đáng. Do pháp lý chưa rõ ràng nên sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro mất cả tiền và nhà khi chủ đầu tư đem căn hộ đi thế chấp, không có khả năng trả nợ. Hoặc khi xảy ra cháy nổ, sẽ không có cơ quan bảo hiểm nào bồi thường. Nếu phải mua chung cư mini, tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu kỹ các khía cạnh trên để giảm thiểu rủi ro. Nếu chưa cần thiết, bạn nên tích lũy thêm để đầu tư căn hộ dự án chất lượng và an toàn hơn.

#Rủi #cần #tránh #khi #mua #căn #hộ #mini

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.